ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษด้านล่าง

ภัยร้ายใกล้ตัว 10 จุดเสี่ยงแหล่งสะสมเชื้อโรคในบ้าน

ต่อให้ดูแลตัวเองมาดี หนีฝุ่นและไวรัสไม่ให้ตามกลับมาที่บ้าน แต่ก็ใช่ว่าจะปลอดภัย รู้มั้ย? ที่บ้านก็อาจกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้ โดยเฉพาะในจุดเสี่ยงเหล่านี้

 

อยู่นอกบ้านเผชิญกับฝุ่น PM 2.5 ที่ยังไม่ทันจางหาย ก็มีไวรัสโคโรนามาให้หวาดกลัวและระวังตัว หาซื้อหน้ากากอนามัยมาใส่กันให้จ้าละหวั่น ป้องกันตัวเองเอาไว้ก่อนเวลาอยู่นอกบ้าน แม้เข้าบ้านจะเบาใจ แต่ก็ใช่ว่าที่บ้านจะปลอดภัย ห่างไกลเชื้อโรค เพราะที่บ้านของคุณเอง ก็อาจจะกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคใกล้ ๆ จนบางทีเราก็อาจคิดไม่ถึง แลนดี้ โฮม จะพาไปดูว่าจุดไหนในบ้านที่เสี่ยง !!! และต้องหมั่นทำความสะอาด ก่อนที่บ้านจะกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค   

 

 

1.สวิตช์ไฟ

การที่เราสัมผัสกับสวิตช์ไฟหลาย ๆ ครั้ง โดยไม่เคยทำความสะอาด รู้มั้ยว่าเสี่ยงกับเชื้อโรคที่มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น มีการศึกษาพบว่า บนสวิตช์ไฟมีเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรคท้องร่วง โดยเฉพาะสวิตช์ไฟในห้องน้ำ ดังนั้นจึงควรทำความสะอาด วิธีง่าย ๆ ฉีดแอลกอฮอล์ลงบนผ้า แล้วนำไปเช็ดสวิตช์ไฟให้ทั่ว ก่อนจะนำผ้าแห้งมาเช็ดซ้ำอีกรอบ เท่านี้ก็ช่วยให้สวิตช์ไฟปราศจากแบคทีเรียและสิ่งสกปรกแล้ว 

 

2.อ่างล้างจาน

เป็นจุดที่เราทั้งใช้ล้างผัก ผลไม้ เนื้อ และวัตถุดิบต่าง ๆ รวมทั้งยังใช้ล้างจานชามต่าง ๆ ด้วย มีงานวิจัยเปิดเผยว่า ในอ่างล้างจานมีทั้งแบคทีเรียและเชื้อราสะสมอยู่ ดังนั้นจึงควรทำความสะอาดอ่างล้างจานอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง และทำความสะอาดท่อระบายน้ำอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง ด้วยสารฟอกขาว 1 ช้อนชา ผสมกับน้ำเปล่าประมาณ 1 ลิตร แล้วเทลงไปในท่อระบายน้ำ แล้วเปิดน้ำไว้เพื่อล้างท่อให้สะอาดอีกรอบ

 

3.ก๊อกน้ำ 

เป็นอีกหนึ่งจุดในบ้านที่มักมีสิ่งสกปรกสะสม และมักเป็นจุดที่หลายคนลืมทำความสะอาด ซึ่งอาจเป็นแหล่งสะสมของทั้งเชื้อราและเชื้อแบคทีเรีย วิธีการทำความสะอาดง่าย ๆ เพียงแค่เช็ดด้วยน้ำร้อนหรือน้ำสบู่แล้วล้างออก หรือถ้าอยากเพิ่มความเงางามให้กับก๊อกน้ำ ก็ให้ขัดด้วยเบกกิ้งโซดาผสมน้ำมะนาว ก็ทำให้ก๊อกน้ำกลับมาสะอาดเงางามได้เหมือนกัน

 

 

4.ลูกบิดประตู 

มือจับหรือลูกบิดประตู คือจุดอันตรายจากเชื้อโรคอีกจุดหนึ่งที่มักถูกมองข้าม เนื่องจากเป็นจุดที่ถูกสัมผัสอยู่ตลอดเวลา จึงมีโอกาสที่จะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคมากที่สุดแห่งหนึ่งในบ้าน ควรหมั่นทำความสะอาด เช็ดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรคบ่อย ๆ อย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ 

 

5.ราวจับบันได 

เป็นจุดเสี่ยงที่เชื้อโรคชอบไม่ต่างจากลูกบิดประตู ด้วยความที่เราต้องสัมผัสกับราวจับทุกวัน จึงควรเช็ดทำความสะอาดราวบันไดให้สะอาด ปราศจากฝุ่นและเชื้อโรค ทำได้โดยผสมน้ำร้อนและน้ำส้มสายชูเข้าด้วยกัน จากนั้นนำผ้าจุ่มแล้วบิดออกให้ผ้าเปียกหมาด ๆ นำไปเช็ดราวบันไดแล้วใช้ผ้าแห้งเช็ดซ้ำอีกครั้ง 

 

6.มุ้งลวดและมู่ลี่ 

แหล่งสะสมฝุ่นชั้นดี เพราะทำความสะอาดยาก จึงมีโอกาสที่ฝุ่นและสิ่งสกปรกจะสะสมได้ง่าย วิธีทำความสะอาดทำได้โดยล้างด้วยน้ำสบู่ แล้วใช้แปรงขัดออก ก่อนนำไปผึ่งให้แห้ง ในระหว่างนี้ก็ให้ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดรางมุ้งลวดให้สะอาด ส่วนฝุ่นบนมูลี่ก็กำจัดได้โดยใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ชุบน้ำแล้วเช็ดทีละซี่ จากนั้นใช้ผ้าแห้งเช็ดซ้ำอีกรอบ เผื่อไม่ให้เกิดคราบน้ำ

 

7.ตู้เก็บรองเท้า 

เราคงไม่ได้ทำความสะอาดรองเท้าทุกครั้งที่กลับถึงบ้าน ส่วนใหญ่ก็จะถอดเก็บไว้ในตู้รองเท้าตามสะดวก นั่นทำให้ในตู้รองเท้าอาจเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดี วิธีดูแลทำความสะอาด นอกจากจะนำรองเท้ามาทำความสะอาดแล้ว ก็ควรเช็ดทำความสะอาดในตู้ให้สะอาดเป็นประจำ 

 

8.โถส้วมและที่กดชักโครก  

ต้องติด 1 ใน 10 จุดเสี่ยงในบ้านอย่างแน่นอน สำหรับโถส้วมในห้องน้ำ แหล่งรวมเชื้อโรคสำคัญที่เรารู้กันอยู่ วิธีดูแลทำความสะอาดนอกจากชักโครกที่ต้องหมั่นทำความสะอาด ด้วยอุปกรณ์ทำความสะอาดแล้ว อย่าลืมทำความสะอาดจุดสำคัญอย่างฝาชักโครก และที่กด ที่ต้องสัมผัสมือกับเราโดยตรงด้วย

 

9.ตู้เย็น 

ทิ้งอาหารจนหมดอายุ หรือบูดเสียไว้ในตู้เย็น อาจะกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคโดยไม่คาดคิด จึงควรหมั่นเช็กของในตู้เย็นปละทำความสะอาดคราบสกปรกต่าง ๆ  หากมีชิ้นส่วนตู้เย็นที่ถอดออกมาได้ ควรถอดออกมาล้าง แช่น้ำยาฆ่าเชื้อ ก่อนเช็ดให้แห้ง และนำกลับเข้าไปประกอบให้เรียบร้อย

 

10.เตียงนอน 

คราบเหงื่อไคลจากตัวเรามักจะถูกสะสมไว้บนเตียงนอน ผ้าห่มและเครื่องนอน ถ้าเป็นปลอกหมอน ผ้าปูที่นอน ผ้าคลุม ควรถอดเปลี่ยนซักเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง ส่วนเตียงนอนควรหมั่นนำออกไปตากแดดบ้าง หรือพยายามเปิดม่านหรือหน้าต่างทุกเช้าให้แสงแดดส่องถึงเพื่อฆ่าเชื้อโรค  

 

หากท่านต้องการขอทราบข้อมูลการสร้างบ้านจาก แลนดี้ โฮม หรือต้องการให้เราติดต่อกลับ ติดต่อเราได้ที่ 02 938 3456 - 7 หรือ 081 358 4242

 

ติดตาม หรือเป็นเพื่อนกับเรา เพื่อรับข้อมูลความรู้ดีๆเรื่องการสร้างบ้าน หรือสาระอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับบ้าน ที่อ่านและเข้าใจง่ายได้ที่ => LANDYHOMEonline (คลิกเลย)

สาระน่ารู้ อื่นๆ