ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษด้านล่าง

อิฐมอญ-อิฐมวลเบา-อิฐบล็อก เลือกแบบไหนให้เหมาะ

วัสดุสำคัญในการก่อสร้าง อิฐมอญ-อิฐมวลเบา-อิฐบล็อก มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป จะเลือกใช้แบบไหนให้เหมาะกับบ้านที่กำลังจะสร้าง แลนดี้ โฮม มีข้อมูลมาฝากกัน

เพื่อการก่อสร้างบ้านที่แข็งแรง ทนทาน ได้มาตรฐาน การเลือก "อิฐ" วัสดุที่ใช้สำหรับการก่อสร้าง เป็นหนึ่งในหลาย ๆ เรื่องสำคัญ คิดสร้างบ้านต้องรู้ โดยหลัก ๆ แล้ว อิฐที่นิยมใช้จะมี 3 ประเภทด้วยกัน แต่จะเลือกอิฐแบบไหนให้เหมาะกับบ้าน แลนดี้ โฮม มีข้อมูลของอิฐของอิฐแต่ละชนิดมาฝากกัน

1.อิฐมวลเบา เป็นวัสดุก่อสร้างที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน มีคุณสมบัติเด่น นอกจากความแข็งแรงแล้ว ยังช่วยป้องกันความร้อน และมีน้ำหนักเบา ทำให้โครงสร้างไม่ต้องรับน้ำหนักมาก เหมาะกับการก่อผนังห้องที่ต้องการความเย็น เช่น ผนังห้องนอน ห้องนั่งเล่น 

สร้างบ้านกับแลนดี้ โฮม บ้านเย็นอยู่สบาย ด้วยนวัตกรรม Landy Home Cooling พิถีพิถันคัดสรรวัสดุพิเศษที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพ พร้อมคุณสมบัติช่วยป้องกันแสงแดดและระบายความร้อนได้เป็นอย่างดี อย่างอิฐมวลเบา ที่มีคุณสมบัติเป็นฉนวนป้องกันความร้อนจากภายนอกเข้าสู่ตัวบ้าน

2.อิฐมอญ หรืออิฐแดง มีเอกลักษณ์ที่เป็นสีแดง เพราะส่วนประกอบหลักมาจากดินเหนียวปนทรายหรือขี้เถ้าแกลบและน้ำ เพื่อให้ได้วัสดุที่คงรูปและมีความแข็งแรงทนทาน คุณสมบัติเด่นคือทนทุกสภาพอากาศ กันแดดกันฝนได้ดี แต่ก็มีข้อเสียตรงที่  น้ำหนักเยอะ ขนาดไม่ได้มาตรฐาน และสะสมความร้อน 

ปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ ด้วยการก่ออิฐมอญ 2 ชั้น เพื่อช่วยลดการถ่ายเทความร้อนและป้องกันเสียงเข้าในตัวบ้าน แต่ด้วยความมืออาชีพ ความชำนาญและความเชี่ยวชาญของช่างแลนดี้ โฮม ทุกเรื่องการสร้างบ้านจะกลายเป็นเรื่องง่าย แก้ไขปัญหาได้ทุกจุด 

สีและรูปร่างของอิฐมอญเป็นอีกเสน่ห์ที่หลายคนชื่นชอบ แม้จะก่อแบบไม่ฉาบปูนทับผนังก็ยังสวย แต่ก็มีข้อเสียตรงที่ใช้เวลาก่อมากกว่าการก่อด้วยอิฐชนิดอื่น ๆ นั่นเอง

3.อิฐบล็อก มีสีเทาจากส่วนผสมระหว่างปูนซีเมนต์กับทราย ก้อนใหญ่ ถูกผลิตมาเพื่อใช้ในงานลักษณะก่อสร้างโรงงานอุตสาหกรรมมากกว่าการนำไปสร้างที่อยู่อาศัย 

แต่ที่เห็นว่าช่างก่อสร้างมักนิยมใช้กัน เป็นเพราะอิฐบล็อกมีราคาถูก และขนาดใหญ่ ช่วยย่นระยะเวลาในการก่อสร้าง และประหยัดแรงงาน ซึ่งไม่ควรใช้อิฐบล็อกในการก่อผนังห้องน้ำ เพราะมีโอกาสรั่วซึมสูง ด้วยเนื้ออิฐบล็อกที่มีรูพรุนมาก มีการดูดซึมน้ำ และรับน้ำหนักได้น้อยกว่าอิฐชนิดอื่น ๆ อิฐบล็อกจึงเหมาะกับการก่อสร้างผนังโกดัง โรงงาน ที่ต้องการประหยัดงบประมาณ และต้องการงานที่เสร็จไวมากกว่าก่อสร้างบ้าน 

เปรียบเทียบความแตกต่างของอิฐแต่ละชนิด

จำนวนการใช้งานต่อตารางเมตรและความเร็วในการก่อ ขนาดของตัวอิฐที่มีความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด ส่งผลต่อความรวดเร็วในการก่อสร้าง 

- อิฐมวลเบา 8.33 ก้อน/ตร.ม., 15-25 ตร.ม./วัน 
- อิฐมอญ 120-135 ก้อน/ตร.ม., 6-12 ตร.ม./วัน 
- อิฐบล็อก 12.5 ก้อน/ตร.ม., 15-20 ตร.ม./วัน
 
การสะสมความร้อน การที่ผนังจะอมความร้อนจากภายนอกหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับเนื้อในของวัสดุ ซึ่งอิฐมอญมีความหนาแน่น จึงค่อนข้างอมความร้อนมากกว่า 

- อิฐมวลเบา ไม่สะสมความร้อน
- อิฐมอญ สะสมความร้อน (แนะนำก่อผนังอิฐ 2 ชั้น เพื่อป้องกันความร้อนจากภายนอก) 
- อิฐบล็อก ไม่สะสมความร้อน 
 
การป้องกันเสียง ขึ้นอยู่กับเนื้อในของวัสดุ ถ้ามีความหนาแน่นสูง จะสามารถกันเสียงจากภายนอกและภายในได้ดี 

- อิฐมวลเบา กันเสียงได้ 38 เดซิเบล    
- อิฐมอญ กันเสียงได้ 43 เดซิเบล 
- อิฐบล็อก กันเสียงได้น้อยกว่าอิฐแดงและอิฐมวลเบา 
  
การรับน้ำหนัก/ตร.ม. ทั้งการเจาะ ตอก ยึด และความสามารถในการรับน้ำหนักของผนัง
- อิฐมวลเบา รับน้ำหนักได้ 30 กก.
- อิฐมอญ รับน้ำหนักได้ 30 กก.
- อิฐบล็อก รับน้ำหนักได้ 10.5 กก.
 
การดูดซึมน้ำจากภายนอก หากมีอัตราการดูดซึมน้ำสูง เมื่อนำไปก่อ อาจจะไปแย่งน้ำจากปูนก่อ ทำให้ปูนแห้งตัวเร็วเกินไป และหดตัว ผนังที่ได้จะไม่แข็งแรง หรืออาจเกิดการแตกร้าวได้ในอนาคต
- อิฐมวลเบา ดูดซึมน้ำปานกลาง   
- อิฐมอญ ดูดซึมน้ำสูง 
- อิฐบล็อก ดูดซึมน้ำสูง 

ราคาวัสดุโดยประมาณ/ตร.ม. ขึ้นอยู่กับจำนวน และความกว้างของพื้นที่ในการใช้งาน
- อิฐมวลเบา 115-125 บ./ตร.ม.
- อิฐมอญ 80-90 บ./ตร.ม.
- อิฐบล็อก 50-55 บ./ตร.ม.

 

ดู Spec วัสดุก่อสร้าง คลิก https://bit.ly/33ACFNR

สาระน่ารู้ อื่นๆ