ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษด้านล่าง

วิธีเช็คเครดิต ก่อนกู้สร้างบ้าน

ตรวจสอบเครดิต ก่อนยื่นกู้สร้างบ้าน ต้องตรวจอะไรบ้าง ตรวจแล้ว แต่ทำไมถึงกู้ไม่ผ่าน?

เคยสงสัยหรือไม่ว่าตรวจสอบเครดิต การเงินก่อนยื่นสร้างบ้านไปแล้วทำไมถึงกู้ไม่ผ่าน เป็นเพราะสาเหตุอะไร หรือมีปัจจัยไหนเข้ามาเกี่ยวข้อง แล้วเข้ามาเป็นอุปสรรคการกู้สร้างบ้านของเราเหล่านี้

 

แลนดี้โฮม หาข้อมูลมาให้ได้ศึกษากันว่าเหตุเพราะอะไรถึงกู้สร้างบ้านไม่ผ่านสักที ทั้งที่ตรวจสอบรายได้และ Statement อย่างสม่ำเสมอแล้วพบว่าคุณยื่นกู้ได้แน่นนอน แต่ธนาคารไม่ปล่อยกู้ให้กับคุณ เนื่องจากคุณอาจมีหนี้สินที่ค้างชำระจากการกู้ยืมก่อนหน้านี้ หรือค่าบัตรเคดิตที่ยังจ่ายยอดไม่ครบ มาดูกันว่าคุณตรวจสอบครบทุกข้อมั้ย ถ้าครบทุกข้อยื่นกู้ได้เลย

 

1 | ทำประวัติเราให้ดีก่อนการกู้เงิน

ก่อนที่ธนาคารจะอนุมัติเงินกู้ให้กับใคร ธนาคารมักจะตรวจสอบเครดิตบูโร เพื่อดูว่ามีประวัติการชำระสินเชื่อต่างๆ ยังไง ตรงเวลามั้ย จ่ายช้าหรือเปล่า หรือไม่จ่ายเลย ถ้ามีการค้างชำระเมื่อไหร่ จะทำให้การปล่อยกู้เงินนั้นยาก

 

2 | เดินบัญชีก็เป็นเรื่องสำคัญของการกู้เงิน

สำหรับพนักงานที่มีงานประจำเป็นหลักเป็นแหล่งก็หมดห่วง หมดกังวลในเรื่องนี้ไปได้ เพราะยังไงก็มีเงินเดือนโอนเข้ามาทุกเดือนอยู่แล้ว

 

3 | ประเมินความสามารถในการผ่อนชำระของตัวเอง

ก่อนที่จะยื่นกู้เงินต้องคำนึงถึงความสามารถในการผ่อนชำระของตัวเองด้วย ว่ามีความสัมพันธ์กับรายได้มั้ย และถ้าคำนวณแล้ว เงินที่ผ่อนชำระกับธนาคารนั้นต้องไม่เกิน 40% ของเงินในแต่ละเดือน 

 

4 | ผ่อนชำระหรือเป็นหนี้ให้น้อยที่สุดก่อนการยื่นกู้

ในระบบของเครดิตบูโรนั้น จะขึ้นโชว์หมดว่าปัจจุบันเราผ่อนชำระอะไรบ้าง ดังนั้นก่อนที่คุณจะยื่นกู้เงิน ต้องพยายามเคลียร์รายการผ่อนชำระอื่นให้หมดก่อน

 

5 | เตรียมเอกสารในการขอกู้ให้พร้อม

มาดูเอกสารที่ต้องจัดเตรียมมีอะไรบ้าง | เช็กลิสไว้เลย

- สำเนาบัตรประชาชน

- สำเนาทะเบียนบ้าน

- หนังสือรับรองเงินเดือน

- สลิปเงินเดือนย้อนหลัง

- รายการเดินบัญชีสเตทเม้นย้อนหลัง 6- 12 เดือน

- หากมีบัญชีเงินออมหรือรายได้พิเศษจากช่องทางอื่นๆ ควรนำไปแสดงด้วย

 

หากไม่ได้ทำงานประจำผู้กู้ต้องเตรียมเอกสารแสดงรายได้เช่น

- รูปถ่ายกิจการ ร้านค้า

- ใบประกอบการ

- บิลล์ขายสินค้า

- รายการเดินบัญชีที่มีเงินเข้าเป็นประจำ

 

กรณีกู้ร่วมผู้กู้ร่วมต้องเตรียมเอกสารแสดงรายได้แบบเดียวกันหนึ่งชุดเพื่อนำไปยื่นกู้พร้อมกัน

 

อย่างไรก็ตาม การกู้เงินเพื่อซื้อบ้านนั้นสถาบันทางการเงินจะพิจารณาถึงการปล่อยสินเชื่อให้กับผู้กู้ ว่ากู้สินเชื่อไปใช้อย่างสมเหตุสมผลหรือไม่และตัวของผู้กู้เองจะสามารถชำระหนี้ได้หรือไม่ ซึ่งสามารถตรวจสอบยอดผ่อนชำระต่อเดือนของคุณเองเพื่อวางแผนได้ก่อน กับธนาคารสินเชื่อที่คุณเลือกไว้

 

 

สร้างบ้าน สร้างดี แลนดี้โฮม

สาระน่ารู้ อื่นๆ