ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษด้านล่าง

สาเหตุน้ำรั่ว จนอาจต้องทุบผนังบ้าน

ปัญหาน้ำรั่วตามท่อประปาในบ้าน เหมือนจะเป็นแค่เรื่องเล็ก แต่ถ้าหาสาเหตุไม่เจอ และปล่อยเอาไว้อาจส่งผลกระทบถึงโครงสร้างบ้านได้

บ้านในปัจจุบันนิยมใช้วิธีฝังท่อไว้ในผนัง-พื้นปูน เพื่อความสวยงามเรียบร้อยของบ้าน แต่เมื่อไรที่ท่อน้ำที่ถูกฝังไว้เกิดมีอาการรั่วซึมขึ้นมาล่ะก็ ปัญหาท่อน้ำประปาที่ดูเหมือนจะเล็ก อาจจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ขึ้นมาทันที เพราะบางครั้งวิธีการแก้ไขสาเหตุน้ำรั่ว อาจไม่ใช่แค่สกัดปูนออกเฉพาะจุด แต่ลามไปถึงขั้นต้องทุบผนังบ้านกันเลยทีเดียว ยิ่งถ้าบ้านไหนมีเฟอร์นิเจอร์ Built-in ก็อาจจะต้องโดนรื้อตามไปด้วย!!

 

จุดสังเกตง่ายๆ เมื่อเราสงสัยว่าบ้านเราน้ำรั่วจริงหรือไม่ คือ 

  • ผนังบ้านจะชื้น มีรอยคราบน้ำ อาจสีหลุดร่อน สีพองตัวเฉพาะจุด ซึ่งหากปล่อยไว้นานจะสะสมเกิดเป็นเชื้อรา แต่หากเป็นผนังที่ปูกระเบื้องอาจะมีน้ำไหลซึมกองอยู่บริเวณพื้น
  • ดูที่ตัวเลขหน้าปัดมิตเตอร์น้ำ ขณะไม่มีการใช้น้ำภายในบ้านว่ายังมีการไหลของน้ำอยู่หรือไม่ และอาจลองปิดวาล์วน้ำทีละจุดดู
  • ขณะไม่มีการใช้น้ำ แต่มีเสียงปั๊มน้ำทำงานแบบผิดปกติ มีเสียงทำงานถี่ ลองปิดวาล์วน้ำ หากปั๊มน้ำยังทำงานอยู่แสดงว่ามีการรั่วซึมของท่อน้ำ 
  • บิลค่าน้ำ แต่ละบ้านจะมีค่าน้ำเฉลี่ยแต่ละเดือนไม่ต่างกันมาก แต่ถ้าเดือนไหนค่าน้ำพุ่งสูงผิดสังเกตก็รีบตรวจเช็คได้เลย 

สาเหตุน้ำรั่ว ท่อประปาภายในบ้าน

สาเหตุน้ำรั่วจากท่อประปาที่พบเจอได้บ่อยครั้ง

รอยแตกร้าว

รอยแตกร้าวของผนัง หรือระหว่างผนังและพื้น อาจเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ไปกระทบกับท่อน้ำที่ถูกฝังอยู่ในผนังบ้าน 

 

ข้อต่อท่อ

เป็นจุดที่เกิดปัญหาค่อนข้างบ่อย เพราะตอนวางระบบน้ำ ช่างอาจจะใช้แรงมากเกินไปจนท่อร้าวได้ หรือบางกรณีอัดกาวไม่แน่นพอจะเกิดท่อหลวม ซึ่งเมื่อเป็นการร้าวของท่อที่ฝังอยู่ในกำแพงแล้ว ต้องสกัดปูน เพื่อเปลี่ยนข้อต่อท่อในส่วนนั้น 

 

แรงดันภายในท่อน้ำ

ช่วงที่ไฟฟ้าดับทำให้เครื่อสูบน้ำหยุดทำงานฉับพลัน แต่เมื่อไฟฟ้ากลับมาปกติอาจเกิดการกระแทกกลับของน้ำในท่อ เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ท่อแตกประปาได้ หรือการที่ปล่อยให้ถังเก็บน้ำแห้งเป็นประจำ อากาศจะเข้าไปแทนที่ภายในท่อ และเมื่อเปิดใช้น้ำจะเกิดแรงอัดจนท่อแตกได้

 

ดินทรุด

เป็นสาเหตุที่สังเกตได้ค่อนข้างยาก เพราะบ้านที่ปลูกสร้างไว้หลายปีอาจเกิดปัญหาดินทรุดแบบไม่รู้ตัว หรืออาจทรุดเฉพาะส่วนที่ต่อเติมบ้านออกไป จนกระทบท่อน้ำขยับจนหลุดตามไปด้วย 

 

สาเหตุน้ำรั่วเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย แม้เป็นจุดเล็กๆ ก็อย่ามองข้าม เพราะถ้าปล่อยไว้ให้น้ำไหลซึมมากผิดปกตินอกจากค่าน้ำประปาที่ต้องจ่ายแพงเกินความจำเป็น และสิ้นเปลืองทรัพยากรแล้ว อาจเกิดกระทบกับโครงสร้างบ้านทรุดตาม ท้ายที่สุดแล้วสิ่งที่เราแนะนำคือการปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญ เพื่อแก้ไขปัญหาให้เร็วที่สุด เพื่อลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับตัวบ้านในหลายๆ ด้าน

 

สร้างบ้าน สร้างดี แลนดี้โฮม

สาระน่ารู้ อื่นๆ