ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษด้านล่าง

วิธีเช็คระวางที่ดิน ง่ายๆ ผ่านมือถือ

เราสามารถตรวจสอบระวางที่ดินได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ของกรมที่ดิน กระทรวงมหาดไทย ไม่ว่าจะบนเดสท็อปหรือบนมือถือก็ทำได้ ง่ายๆ แต่ไม่กี่คลิ๊ก

ยุคนี้ทำอะไรผ่านออนไลน์ก็ดูสะดวกรวดเร็วไปหมด โดยเฉพาะสถานการณ์ที่เราต้องเดินทางให้น้อยที่สุดเช่นนี้ เพราะฉะนั้นการเดินทางไปยังที่ดินของเราหรือที่ดินที่เราสนใจก็กลายเป็นเรื่องยาก หรือต้องรอเวลาอีกในระยะยาวกว่าจะเดินทางไปไหนมาไหนได้ตามปกติ ซึ่งแลนดี้ โฮม มีวิธีตรวจเช็คระวางที่ดินแบบง่ายๆ ผ่านมือถือมาฝากกัน แถมยังไม่กี่คลิ๊กก็รู้ได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นระวางที่ดิน เลขที่โฉนด ราคาประเมินเบื้องต้น ฯลฯ เรามาดูวิธีตั้งแต่เริ่มต้นกันเลย

 

เช็คระวางที่ดินบนมือถือ

วิธีเช็คระวางที่ดิน บนมือถือ

ก่อนอื่นให้เราโหลด Application ที่ชื่อว่า LandsMaps ซึ่งเป็น Application จากกรมที่ดินและสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล       


ลงทะเบียนใช้งานแอประวางที่ดิน

เมื่อกดเข้าแอปมาแล้วให้กดปุ่ม 3 ขีด ด้านซ้ายมือก่อน แล้วลงทะเบียนกรอกข้อมูลไปตามขั้นตอนให้เรียบร้อย โดยจะต้องมีการใช้บัตรประชาชนในการยืนยันตัวตนด้วย


กรณีมีเลขที่โฉนดที่ดินอยู่แล้ว

ค้นหารูปแปลงที่ดินเช็คระวางที่ดิน

ขณะใช้งานแอปเราจะต้องเปิด GPS ไปด้วย โดยเริ่มจากเมนู 3 ขีดทางซ้ายมือ แล้วไปที่เมนู “ค้นหารูปแปลง” แล้วกรอกข้อมูลจังหวัด อำเภอ และเลขที่โฉนด แล้วกดค้นหา เพียงเท่านี้ก็สามารถเช็คระวางที่ดินได้แล้ว 

ตรวจสอบระวางที่ดิน

กรณีสนใจที่ดิน แต่ไม่มีเลขที่โฉนด 

กรณีนี้อาจจะต้องอาศัยทักษะในการดูแผนที่สักหน่อย ซึ่งสามารถเลือกดูได้ทั้งแบบแผนที่ และแผนที่ดาวเทียม

วิธีเช็คระวางที่ดิน-แลนดี้โฮม

เราสามารถซูมจากแผนที่เพื่อดูแปลงที่ดินนั้นๆ ได้เลย แล้วกดค้างไว้บริเวณที่ดินที่เราสนใจก็จะขึ้นรายละเอียดข้อมูลของที่ดินแปลงนั้นได้เช่นกัน 

 

เช็คระวางที่ดินบนคอมพิวเตอร์

หากใครไม่ถนัดเช็คผ่านหน้าจอมือถือ ก็สามารถทำได้ผ่านคอมพิวเตอร์ด้วยวิธีคล้ายกัน ซึ่งวิธีผ่านคอมพิวเตอร์เราไม่จำเป็นต้องลงทะเบียนก่อนใช้งานด้วย 

ดูระวางที่ดินออนไลน์

วิธีเช็คระวางที่ดินบนคอมพิวเตอร์วิธีเช็คระวางที่ดินบนเว็บเพียงแค่เข้าไปที่เว็บไซต์ landsmaps ที่เมนูด้านบนกรอกจังหวัด อำเภอ และเลขที่โฉนด กดปุ่มค้นหาสีแดง ก็จะแสดงข้อมูลขึ้นมาทันที และหากไม่ทราบเลขโฉนดก็สามารถเลื่อนหาจากแผนที่และดับเบิ้ลคลิ๊กบนที่ดินนั้นๆ ก็จะได้ข้อมูลมาเช่นเดียวกัน

 

*วิธีการเหล่านี้เป็นวิธีการตรวจสอบเบื้องต้น นำไปเป็นหลักฐานทางกฏหมายไม่ได้ 

 

สร้างบ้าน สร้างดี แลนดี้โฮม

สาระน่ารู้ อื่นๆ